Jump to content


Photo

อัพเดท เรื่อง ชุด อัปสรากันครับ


 • Please log in to reply
4 replies to this topic

#1 Buzza

Buzza

  สมาชิก...ขาจร

 • Moderator_Teams
 • PipPip
 • 463 posts
 • Location:CUTE STUDiO ParaDisE
 • Interests:คอมพิวเตอร์<br />คอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์<br />เว็บดีไซน์<br />ศิลปะการแสดงไทยทุกประเภท

Posted 01 June 2008 - 07:43 PM

วันนี้ มาอัพเดท เรื่อง ชุด อัปสรากันครับ ในการรำอัปราแบบต่างๆ ที่อ้างถึง นางอัปสรา แล้ว จะต้องนุ่งชุดที่เป็นรูปแบบเดียวกัน อัปสรา หมายถึง นางฟ้า ดังนั้นตามภาพจำหลักตามปราสาท ต่างๆ มักจะเต็มไปด้วยเหล่านางฟ้า ซึ่งมีอิทธิพลทางศิลปะมาจากขอม สมัยช่วง ฮินดูและพุทธ กำลังรวมตัวเข้าด้วยกัน ดังนั้น ศิลปะอารยธรรมต่างๆ จึงจะมีศิลปะของขอมในรูปแบบผสมผสานกับ อินเดีย...

แต่นางอัปสราหรือนางฟ้า ที่ออกมาร่ายรำ ตามแบบ ฉบับ ของนารี ยุรยาตร ในประเทศไทยนั้น ได้มีการดัดแปลง จินตนาการ ต่างๆ เพื่อให้ได้ออกมาซึ่งความสวยงามและความอลังการ ตามความคิดของตนเป็นส่วนใหญ่ แต่หารู้ไม่ว่า การจับผ้าบางแนวไม่เหมาะแก่การร่ายรำซักนิดเลย โดยมองข้ามหลักการนุ่งผ้านาฏศิลป์ ไป อย่างง่ายดาย สักแต่ว่า ใครอลังการกว่า เริศกว่า วิริศมาหลากว่า ก็เป็นถูกยอมรับ...

ที่นี้มาดูการแต่งกายที่แท้จริงฉบับนาฎศิลป์กัมพูชากันบ้างนะครับ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า กรมศิลป์ของทางกัมพูชาได้กำหนดไว้เป็นแบบแผนตายตัวเลยหรือเปล่า แต่จากการศึกษา และการสันนิษฐานเบื้องต้น ระบำอัปสรา น่าจะถูกจัดขึ้นให้เป็น ระบำดั้งเดิม หรือระบำมาตรฐานนั้นเอง โดยดูจากการศึกษา การนุ่งผ้า รวมถึงเครื่องประทับ จะเป็นในรูปแบบเดียวกันหมดเลย แม้กระทั่งขบวนท่าขบวนรุปแบบแถว ดนตรีทุกที่ทุกสถาบันจัดได้ว่ามีรูปแบบเดียวกันหมดเลยครับ...


ดูรูปประกอบตามไปด้วยเลยก็ได้ครับ นี่คือรูปท่ารำอีก 1 ท่า ในบรดาท่าทั้งหมด(อัปสราแท้)
ผมเคยซื้อแผ่นที่เป็นของกรมศิลป์กัมพูชาที่เขาพระวิหาร แต่มีคนยืมไปตอนนี้ไม่ทราบว่าอยู่กับใคร เดี๋ยวถ้าได้กลับบ้าน จะลองไปหาซื้อดูอีกทีว่า ฝั่งตลาดเขมรเค้าจะเอามาขายอีกหรือเปล่า แล้วจะส่งไปให้พี่เจีท อัพขึ้นให้ดู อิอิ

ที่นี้มาดู ชุดที่เค้า สวมใส่กันก่อนเลยนะครับ
เริ่มตั้งแต่ศรีษะ จะเป็นชฎา 3 ยอด (คือยอดของปราสาท 3 ยอด) ประดับด้วยดอกไม้ ยอดละ 2 ดอก (รวมดอกไม้จะมีทั้งหมด 6 ดอกเท่านั้น) มีกระบังหน้า จอนหู และหางพวงมาลัยขางละอัน(ที่ห้อยๆ คล้ายๆ เขากระทิงลงมาเกือบประบ่า) รวมส่วนประกอบทั้งหมดเข้าด้วยกันจะได้ ชฎาอัปสรา ส่วนทรงผม จะแสกกลางตรงหน้า แล้วเก็บปลายผมเข้าเหน็บหูไว้ ด้านหลังปล่อยผมยาว ประดับด้วย ดอกลั่นทม เป็นสัญลักษณ์ของนางฟ้า นำไปทัดหูขวา 1 ดอก ส่วนชฎาด้านซ้ายติดพวงมาลัยอุบะ ถ้าจอนหูของชฎา ไม่ครอบหูล่างให้ใส่ต่างหู ที่มีระย้าห้อยลง เป็นลูกปัดทองและทรงหยดน้ำ

นี่จะเป็นงานแสดงที่โรงแรมที่ไหนในกัมพูชาซักแห่ง เป็นการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง (ปกติมีแสดงกันแทบทุกโรงแรม หรูๆ ระดับ 5 ดาว)

เสื้อ จะไม่ใส่ในนาง เพราะนางอัปสราที่จำหลัก จะเปลือยส่วนบน ดังนั้นจึงได้ปรับให้ใส่เสื้อเป็น บอดี้สูทรัดช่วงตัวสีเนื้อหรือสีขาวนวล ประดับด้วยกรองคอผ้ากำมะหยี่สีแดงที่ประดับด้วยเครื่องทอง มีระย้าทรงใบไม้ ไม่ใส่จี้นาง แต่กรองคอ ตรงกลางจะทำเป็นรูปทรงจี้นางขนาดเล็กแทน ใส่สังวาลย์ 1 เส้นอ้อมหลัง กลัดตรงกลางด้านหน้าขึ้นติดกับกรองคอ แขนประดับด้วยรัดต้นแขนสลักลายนูนต่ำ (ไม่ใส่กรองแขนที่มีลักษณะที่เป็นสัตว์ในวรรณคดียื่นออกมา เช่น หงษ์ นกยูง นาคราชฯลฯ) กำไลแขน แบ่งเป็น ห่วง 2 วงต่อข้าง ลูกปัด 2 เส้นต่อข้าง มาลัยกร ข้างละพวง หรือ กำลัยที่ทำเป็นรูปมาลัยกรแทนก้ได้

กระโปรง(ซิ่น) จะใช้ผ้ายกสีขาวนวล ยกดิ้นเงินหรือทอง (ตัวเอก) ส่วนตัวอื่นๆ จะไล่สีดังนี้ คู่แรกสีแดง คู่ที่สองสีน้ำเงิน คู่ที่สามสีเขียว (อันนี้ไม่ได้ศึกษามาว่า กำหนดสีเพื่ออะไร หรือมีความหมายอะไร เพราะทุกครั้งที่แสดง ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตามจะใส่ไล่สีแบบนี้เหมือนกันหมด) มาดู วิธีการใส่ เหมือนใส่ผ้ายกหน้านางปกติเพียงแต่ จับหน้านางเฉลียงไว้ด้านซ้าย(เป็นตัวใน) เหน็บไว้ จับหน้านางกลีบเล็กทับด้านขวาดึงขึ้น ให้ระดับผ้าอยู่ที่ตาตุ่มข้อเท้าหรือสูงกว่า ดึงปลายหน้านางเฉลียงที่อยู่ด้านในออกมาทับหน้านางตัวนอกไปทางขวามือ(ผู้นุ่ง)แล้วพับหน้านางตัวนอกลงมาทับ จัดเรียงให้สวยโดยเฉลียงไปทางขาวมือ(ผู้นุ่ง) รัดเข็มขัดให้แน่นจนเอวขอดเล้กน้อยใช้ดึงปลายหน้านางเฉลียงขึ้นจับไว้แล้วใช้ผ้าคาดเอวกำมะหยี่สีแดงประดับเครื่องทองลายเข้ากันกับกรองคอมีระย้ารุปใบไม่เช่นกัน กลัดให้แน่นเพื่อให้เห็นเอวขอดชัดเจนสวยงามแล้วนำหน้านางเลียงพับอ้อมมาลงฝั่งซ้ายมือ(ผู้นุ่ง) กลัดเข็มกลัดเพื่อความเรียบร้อยทุกส่วนเก็บรายละเอียดความสวยงามให้เรียบร้อย ใส่กำไลข้อเท้าข้างละ 2 คู่


ส่วนภาพเล้กนี่เป็นของ วีซีดี ที่กรมศิลป์จัดทำขึ้น แผ่นนี้แหละครับที่ผมเคยซื้อ ลองสังเกตุการแต่งกายนะครับ ตั้งแต่ภาพวาดและ 2 หน่วยงานนี้ เหมือนกันหมดทุกอย่างเลย...

มาดูการดัดตัว หรือ การใช้ทักษะต่างๆ ก่อนรำ
ส่วนหัว ใช้การเอียงศรีษะและส่ายหน้า

ส่วนคอและไหล่ ใช้การลักษณ์คอ

ส่วนแขนและมือ ถ้าเป็นตั้งวง มักใช้ตั้งวงหน้า ไม่ตั้งวงข้าง เกรงลำแขน หักข้อมือ จีบคว่ำ จีบหงาย และจีบ โบราณ

ส่วนลำตัว ลำตัวตรง เกรงลำตัว แอ่นอก จะมีการหักโค้งไปด้านซ้ายขวาบ้าง ดัดเอว ต้องหัดดัดเอว บ่อยๆ ไม่งั้น เวลารำจะปวดเมื่อยทั้งตัว

สว่นขาและเท้า ย่อเข่า ใช้การกระดกเท้า การประเท้า การก้าวข้าง การก้าวหน้า การย้ำหรือซอยเท้า การคุกเข้า การใช้จมูกเท้า

ทีนี้มาดูกันว่า ที่ไทย(หุหุ ที่ผมทราบนะครับ) มีที่ไหนทำกันแล้ว ที่แรกเลย วิทยาลัยการอาชีพกันทรลักษ์(เป็นสถาบันอาชีวศึกษา แต่เคยได้รับขนานนามหรือฉายาว่า วิทยาลัยนาฎศิลป์ ) ใช้ชุดนี้เป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2546 แต่ยังใช้เป็นในนาง ไปแสดงที่ถนนลูกเสือ กทม. แต่กลับไม่ได้รับความสนใจมากนัก เนื่อจากชุดที่ใส่ไม่ชินสายตาผู้ที่เคยพบเห็น จึงกลับมาใส่แบบเดิม (แบบสุรินทร์) อีกที่หนึ่งที่ปรับท่ารำ ดนตรี และชุดมาเป็นแบบใกล้เคียงกับกัมพูชาบ้างแล้วคือ ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย แต่เฉพาะกิจ ปัจจุบันไม่แน่ใจว่า ใช้เต็มรูปแบบแล้วยัง โดยได้รับข้อมูลทางดนตรีจากทางปู่ย่า และศึกษาวีดีทัศน์จากกรมศิลป์กัมพูชา ไม่แน่ใจว่า โรงเรียน ศกว.นี้เริ่มใช้ประมาณปี 2549 หรือ 2550 นี่แหละครับ

ปัจจุบัน กำลังได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น เนื่องจาก ชุดจะคล้ายคลึงกับรูปจำหลักมากที่สุด ชุดดูสวยงามและเก็บรายละเอียดได้มากขึ้น สะดวกต่อการร่ายรำมากกว่า

คุณรู้มั๊ยเอ่ย
ชาวกัมพูชา ถูกจำหัดให้รำ ระบำเทพอัปสรา ดังเด้กอายุประมาณ 6 - 10 ขวบ และแทบจะถือได้ว่าเป็นระบำประจำชาติเลย...

คุณลองศึกษารายละเอียดโดยการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมโดยค้นหาที่ Google โดยพิมพ์คำว่า Apsara หรือ Aprasa dance ดูนะครับ

ที่จริงแล้วศิลปะทางนาฎศิลป์ของกัมพูชา เหมือนไทยทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นชุด-เครื่องประดับ การรำ-ระบำ เช่น รำอวยพร เมฆขลาล่อแก้ หนุมาณต่างๆ หรือ ฉุยฉายต่างๆ ชื่อเรียกอาจจะแตกต่างกันออกไปตามภาษาบ้าง แต่ลองดูดีดีแล้ว เค้าเก็บรายละเอียดในการมากเลยทีเดียว ขนาดเรานั่งดุ ยังตัวเกร็งไปด้วยเลย...
@@- - - - - CuTE BoY BuzZa - - - - -@@


#2 pichamon

pichamon

  สมาชิกหน้าใหม่

 • Members
 • Pip
 • 16 posts

Posted 02 June 2008 - 04:07 PM

ขอบคุณข้อมูลดีๆ ค่ะ ที่จริงชอบระบำนี้มากเลยนะ อยากหัดมั่งสวยดี

#3 nicky

nicky

  สมาชิก...ขาจร

 • Members
 • PipPip
 • 106 posts

Posted 02 June 2008 - 10:21 PM

พี่ขอเพลง อัปสรา ได้ไมค่ะ
กับ ศรีวิเรน ค่ะ
ขอบคุนค่ะ

#4 pichamon

pichamon

  สมาชิกหน้าใหม่

 • Members
 • Pip
 • 16 posts

Posted 02 June 2008 - 11:54 PM

พูดถึงระบำอัปสรา เคยเห็นในยูทูปนะ เป็นของเขมรเลยล่ะ สวยยยยย

#5 Buzza

Buzza

  สมาชิก...ขาจร

 • Moderator_Teams
 • PipPip
 • 463 posts
 • Location:CUTE STUDiO ParaDisE
 • Interests:คอมพิวเตอร์<br />คอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์<br />เว็บดีไซน์<br />ศิลปะการแสดงไทยทุกประเภท

Posted 03 June 2008 - 11:59 AM

เอ.... ปีนี้เค้าจัดไหว้ครู พิธีใหญ่กันแล้วยังอ่ะคับ ???
หุหุ ว่าแต่ว่า ช่วงนี้ บอร์ดเงียบๆๆ อ่ะ สงสัย ต้องรำผีฟ้า และก็เรือมมม็วต ทำพิธรเรียกซะแว้วว....

เอ... ศรีวิเรณ ใช้ลายอะไรน้า..... แต่ อัปสรา มีแต่แบบฉบับกันตรึม นะคับ ลองย้อนไปดูหน้าที่แล้ว มี Url ลิ้งค์ ให้อยู่คับ

ส่วนฉบับแท้ของเขมร มะมีคับ เพราะไม่รู้จะไปหาดาวน์โหลดยังไง เพราะไม่รู้ภาษาเขมร คิคิ แต่ถ้าดูข้อมูล ก็ Apsara dance พิมพ์ใน Google เลยนะคับ...
@@- - - - - CuTE BoY BuzZa - - - - -@@

0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users