Jump to content






Photo

อันตรายจากสารปรุงแต่ง


  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1 somying_daorai

somying_daorai

    Miss Somying Daorai 2008

  • Moderator_Teams
  • PipPipPipPip
  • 1441 posts
  • Gender:Male
  • Interests:วาไรตี้ ความงาม ข่าวคราวแวดวง สาวประเภทสอง และการประกวดสาวประเภทสอง วงการคาบาเร่ต์โชว์

Posted 22 August 2008 - 04:04 PM

อันตรายจากสารปรุงแต่ง

ปัจจุบันวิทยาศาสตร์การอาหารได้เจริญรุ่งเรืองมาก มีการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใหม่ๆในอุตสาหกรรมอาหารควบคู่กันไปกับการใส่สารเคมีลงในอาหาร ด้วยเจตนาจะปรับปรุงอาหารให้เก็บไว้ได้นานวันโดยไม่เน่าเสียหรือด้วยเจตนาจะผลิตอาหารชนิดใหม่เพื่อให้

ประชาชนได้มีอาหารแปลกๆบริโภคหรือต้องการจะให้อาหารที่ผลิตขึ้นมามีลักษณะ สีและกลิ่นเป็นที่ถูกตา ถูกใจผู้บริโภค รวมทั้งการเติมสารอาหารเพื่อให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตได้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงขึ้น การใส่สารเคมีลงในอาหารด้วยเจตนาดังกล่าวจึงกลายเป็นวัตถุเจือปนในอาหารซึ่งได้แก่ สีผสมอาหาร สารกันบูด ดินประสิว สารหวาน บอแรกซ์และผงชูรส

การใช้วัตถุเจือปนในอาหารกำลังสร้างปัญหาด้านความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคมากขึ้นด้วย

ความปลอดภัยจากอาหารที่บริโภคจะต้องมีลักษณะดังนี้

1. เลือกอาหารที่สะอาดปราศจากเชื้อโรค และพยาธิ เช่น เชื้ออหิวาตกโรค เชื้อบิด เชื้อทัยฟอยด์และพยาธิต่างๆซึ่งอาจทำให้ผู้รับประทานเข้าไปเจ็บป่วยได้

2. เลือกอาหารที่ไม่ใส่สารเคมีที่มีพิษต่างๆปะปนกับอาหาร เช่น อาหารใส่สีย้อมผ้า อาหารที่มียาฆ่าแมลง น้ำส้มสายชูปลอม ผงชูรสปลอม เป็นต้นซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

อาหารผสมสี ผู้ผลิตอาหารนิยมใช้สีผสมอาหาร เช่น ขนมหวาน กุ้งแห้ง เนื้อเค็ม น้ำหวานเป็นต้น สีที่ผู้ผลิตใช้ส่วนใหญ่เป็นสีย้อมผ้ามีสีฉูดฉาด

- สีที่ใช้ผสมอาหารได้เป็นสีจากธรรมชาติ เช่นสีเขียวจากใบเตย สีแดงจากครั่ง สีเหลืองจากขมิ้น สีม่วงจากดอกอัญชัญเป็นต้น

- สีที่ไม่ใช้ผสมอาหารคือสีที่มีสารพิษผสมอยู่ เช่นสารตะกั่วซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายจะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดท้อง อาเจียนและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

ยาฆ่าแมลงในพืชผักผลไม้ การใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อกำจัดศัตรูพืช ทำให้มีสารพิษตกค้างในพืชและผัก เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้มีการสะสมสารพิษในร่างกายทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

ผงชูรส เป็นสารเคมีที่นิยมใช้ปรุงอาหาร มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นประสาทที่ลิ้นทำให้รู้สึกว่าอาหารอร่อย ผงชูรสไม่มีคุณค่าทางอาหารเลยถ้ารับประทานมากเกินไปเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ หรืออาจเกิดอาการแพ้ มีอาการอาเจียน ท้องร่วงและอาจถึงตายได้

น้ำส้มสายชู ใช้ปรุงอาหารเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว น้ำส้มที่ใช้รับประทานได้มี 3 ชนิด คือ น้ำส้มสายชูหมัก น้ำส้มสายชูกลั่น และน้ำส้มสายชูเทียม นอกจากนี้ยังมีผู้ทำน้ำส้มสายชูปลอม โดยนำกรดแร่เช่น กรดกำมะถัน กรดเกลือ นำมาเจือจางกับน้ำ เมื่อรับประทานเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อกระเพาะและลำไส้ได้



สารกันบูด หมายถึงสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของการบูดเสียของอาหารได้แก่ แบคทีเรีย สารกันบูดที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศให้ใส่ในอาหารได้มี 5 ประเภทคือ

1. ไนเตรทและไนไตรท์ให้ใช้กับอาหารเนื้อสัตว์ทุกชนิด

2. กรดเบ็นโซอิคและอนุพันธุ์ (สารที่ทำจากกรดนี้ ) ให้ใช้กับอาหารทุกชนิด

3. กรดซอบิคและอนุพันธ์ให้ใช้กับอาหารทุกชนิดยกเว้นเนื้อสัตว์เท่านั้น

4. กรดซัลฟิรัสและอนุพันธุ์ ให้ใช้กับผลไม้และผักแห้งยกเว้นเนื้อสัตว์และใช้น้ำตาลทรายดิบ

5. กรดโปรพิโอนิคและสารที่ทำจากกรดนี้ให้ใช้กับผลิตภัณฑ์เนยแข็ง ยกเว้นเนื้อสัตว์

บอแรกซ์ เป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์เป็นที่รู้จักในรูปของน้ำประสานทอง ผงกรอบ ผงเนื้อนิ่มเป็นต้นใช้มากในอุตสาหกรรมทำแก้ว เครื่องเคลือบและอื่นๆ ไม่ใช้รับประทานเพราะเป็นอันตรายต่อชีวิตเพราะสารบอแรกซ์สามารถทำอันตรายต่อเซลล์ได้ทุกเซลล์ในร่างกาย เนื่องด้วยสารบอแรกซ์มีคุณสมบัติในการทำให้เกิดสารที่มีลักษณะหยุ่นและกรอบจึงมีพ่อค้านำเอาสารบอแรกซ์เติมลงไปในอาหารเกือบทุกชนิดเนื่องจากอาหารทอดเพื่อเพิ่มความกรอบอร่อย หรือนำไปผสมกับอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มความเหนียวนุ่มมากขึ้นกว่าเดิมเป็นต้น



ข้อมูลจากhttp://www.lannapoly...roject/food.htm

images by free.in.th





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users