Jump to content






Photo

มาทำอาหารเมนูไข่กันนะคะ


  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1 somying_daorai

somying_daorai

    Miss Somying Daorai 2008

  • Moderator_Teams
  • PipPipPipPip
  • 1441 posts
  • Gender:Male
  • Interests:วาไรตี้ ความงาม ข่าวคราวแวดวง สาวประเภทสอง และการประกวดสาวประเภทสอง วงการคาบาเร่ต์โชว์

Posted 23 August 2008 - 11:30 AM

เมนูไข่



ไข่ตุ๋นเห็ดหอม
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่ )
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมข้นจืด 2/3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมหั่นชิ้นบางๆ 2 ดอก
หอมแดงซอยบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ใบผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเล็กๆสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ
1. ใส่ไข่ลงในชามผสม ตีพอเข้ากัน ใส่นมข้นจืดเนสท์เล่คาร์เนชัน น้ำเปล่าเห็ดหอม หอมแดง

2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ เกลือป่น ใส่ผักชีคนพอเข้ากัน

3. นำส่วนผสมที่ได้ใส่ภาชนะชนิดถ้วยกระเบื้องสำหรับนึ่ง และแต่งหน้าด้วย ใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดง นำไปนึ่งในลังถึงใช้ไฟอ่อนๆประมาณ 20-30 นาทีหรือจนสุกยกลงรับประทานร้อนๆ

เกร็ดน่ารู้
ไข่ตุ๋น เวลานำมานึ่งควรนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ จะได้ไข่ที่ฟูคล้ายกับไข่ตุ๋นญี่ปุ่น ทำให้น่ารับประทานมากขึ้น





ไข่เจียวนมสดทรงเครื่อง

ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

ไข่ไก่ 5 ฟอง
นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อกุ้งสดหั่นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบและสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชามผสมตีให้เข้ากัน ใส่แครอท เมล็ดถั่วลันเตา เนื้อกุ้ง
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม นมข้นน ตีให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำมันลงกระทะจนเริ่มร้อนและใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปทอดจนสุก
รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ




ไข่ดาวนมสด

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่ )
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กระเทียมทุบและสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าบดละเอียด 1 ช้อนโตะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง
ถั่วพูซอยบางๆ 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ทอดไข่ดาวจนกรอบ ใส่จานพักไว้
2. ใส่น้ำมัน และกระเทียม ลงกระทะผัดจนหอม และใส่พริกชี้ฟ้าน้ำพริกเผาลงผัดจนหอม ใส่ซอสปรุงอาหารและนมข้นจืด ชิมรสตามชอบ แล้วราดลงบนจานไข่ดาว และโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว ที่เตรียมไว้พร้อมจัดรับประทาน




ไข่ร็อคแอนด์โรล

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เนยสด 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบและสับ 1 ช้อนโต๊ะ
แฮมหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง
มะเขอเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วงอกหัวโต 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 2/3 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชามผสมด้วย นมข้นจืดน ตีให้เข้ากันแล้วใส่ถั่วงอกหัวโต เมล็ดถั่วลันเตา ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม
2.ใส่เนยสดลงในกระทะ ตามด้วยกระเทียมผัดจนหอมแล้วใส่แฮมลงผัดจนแห้งเกรียมและใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงไป คนให้เข้ากันจนเริ่มสุก แล้ใส่มะเขือเทศลงผสม ผัดพอสุกยกลง พร้อมรับประทานกับขนมปังกระเทียมหรือขนมปังปิ้ง ก็ได้ตามใจชอบ

เกร็ดน่ารู้
ไข่ไก่ไม่ควรล้างเก็บไว้ก่อนถึงเวลาประกอบอาหาร การล้างไข่ จะทำให้เมือกที่เคลือบผิวรอบนอกของเปลือกไข่หลุดออก ทำให้แก๊สและน้ำระเหยออกจากไข่ ซึ่งจะทำให้ไข่ไก่เสียเร็วได้ถ้าจำเป็นต้องล้างไข่ไก่ควรนำน้ำมันพืชมาทาไข่ไก่ก่อนจะช่วยให้เก็บได้นานขึ้น




ไข่อบ

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
เนย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่เนยในจานสำหรับอบ เข้าอบพอละลาย นำออกจากเตาอบ
2. ต่อยไข่ใส่ถ้วยค่อยๆ เทใส่จานเนย โรยด้วยแฮมและพริกหวาน เข้าอบไฟ 350ฟ ประมาณ 10 นาที พอไข่สุก นำออกจากเตา โรยด้วยเกลือ พริกไทย
3. เสิร์ฟกับขนมปังอบกรอบ





สลัดไข่ต้ม

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ต้มสุก 2 ฟอง
ผักกาดหอม 1 ต้น
หอมใหญ่หั่นแว่น 4-5 แว่น
แตงกวา 1 ลูก
มะเขือเทศหั่นแว่น 4-5 แว่น
พริกหวานหั่นแว่น 4-5 แว่น
กะหล่ำปลีสีม่วง ¼ หัว

เครื่องปรุงน้ำสลัด
มายองเนส ½ ถ้วย
นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมมายองเนสนมข้นหวาน น้ำมะนาว ตีให้เข้ากัน

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกไข่ต้ม หั่นแว่น
2. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นชิ้นตามชอบ
3. จัดผักทั้งหมดใส่จาน ใส่ไข่ต้ม ราดด้วยน้ำสลัด เสิร์ฟ

หมายเหตุ น้ำสลัดจะออกรสเปรี้ยว หวาน มัน




ไข่กวนทรงเครื่อง

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มันฝรั่งต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
นมสด ½ ถ้วย
เนย 2-3 ช้อนโต๊ะ
เนยแข็งขูดฝอย 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่นมสด มันฝรั่ง มะเขือเทศ แครอท หอมใหญ่ เกลือ เนยแข็ง ตีให้เข้ากัน
2. ใส่เนยในกระทะ ตั้งไฟให้เนยละลาย เทใส่ไข่ คนให้สุกนุ่ม ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน รับประทานกับขนมปังปิ้ง ไส้กรอกทอด




ไข่ระเบิด

เครื่องปรุง
ไข่นกกระทา 8 ฟอง
เนื้อไก่สับ 100 กรัม
กะเพราเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทอดไข่ดาว ใส่จาน พักไว้
2. สับพริกขี้หนูกับกระเทียม พอหยาบ
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ผัดให้หอม ใส่ไก่ ผัดให้สุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส ใส่ใบกระเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักราดบนไข่ดาว โรยด้วยพริกชี้ฟ้าเหลือง แดงหั่นฝอย เสิร์ฟ

หมายเหตุ ใช้ไข่ไก่แทนไข่นกกระทาก็ได้




ไข่น้ำ

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ ½ ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่หมูสับ ตีให้เข้ากัน
2. ใส่ต้นหอมซอย ผักชีซอย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ตักไข่ใส่ทีละช้อนให้เป็นลูก ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดอีกครั้ง ยกลง
4. ตักใส่ชาม โรยพริกไทย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย เสิร์ฟ





ซุปไข่ใส่ขิง

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขิงอ่อนหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศลูกเล็กหั่นเสี้ยวบาง ½ ลูก
ต้นหอมซอย ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1-2 ถ้วย
น้ำมัน

วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่ขิง ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทไข่ใส่ ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ไข่ทอด มะเขือเทศ
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยต้นหอมซอย เสริฟ




ออมเลตแฮมกับชีส

ไข่ 2 ฟอง
นมสด 2 ช้อนที่ใช้ทานอาหาร
น้ำเปล่า 1 ช้อนกาแฟ
แฮมหั่น
พริกปาริกาแดงหั่น
ต้นหอมฝรั่งหั่น
ชีสขูดประมาณ 2-3 ช้อนอาหาร (แล้วแต่ว่าชอบมาน้อยแค่ไหนนะคะ ปกติตัวเองจะกะเอาไม่เคยวัดตวงเลย)
เกลือ+ พริกไทยขาวนิดหน่อย

วิธีทำ
ตั้งกะทะเคลือบทาเนย และใส่เนยนิดหน่อย ไปอ่อนประมาณหมายเลย 3 ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นำไปอุ่นในไม่โครเวฟ แค่ให้
ไข่เกาะตัวที่ขอบนิดหน่อยอย่ามากและนาน ทั้งนี้เพื่อเพิ่มฟองอากาศและทำให้สุกเร็ว จากนั้นเอาออกมาคนอีกครั้งและเทใส่ในกะทะที่ตั้งไฟไว้ เอาฝาปิดให้สนิด จนไข่สุกประมาณ3-4 นาที


ข้อมูลจากhttp://www.horapa.com/webboard/show.php?No=194

images by free.in.th





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users