Jump to content






Photo

รีวิว เมนูอาหารเพื่อสุขภาพค่ะ


  • Please log in to reply
10 replies to this topic

#1 somying_daorai

somying_daorai

    Miss Somying Daorai 2008

  • Moderator_Teams
  • PipPipPipPip
  • 1441 posts
  • Gender:Male
  • Interests:วาไรตี้ ความงาม ข่าวคราวแวดวง สาวประเภทสอง และการประกวดสาวประเภทสอง วงการคาบาเร่ต์โชว์

Posted 31 August 2008 - 07:02 PM

น้ำพริกอ่อง



ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ 30กรัม
พริกแห้ง 1กรัม
กระเทียม 4กรัม
กะปิ 4กรัม
นํามันพืช 10กรัม
นําปลา 4กรัม
ถั่วฝักยาว 25กรัม
แตงกวา 50กรัม
นําตาล 5กรัม

วิธีทํา
1.ล้างหมู มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว แตงกวา
2.เนื้อหมูสับละเอียด มะเขือเทศเด็ดทั้งผล
3.พริกแห้งแกะเม็ดแช่นํา ปอกหอมกระเทียม ล้างสะอาด แล้วตํากับกะปิให้ละเอียด
4.ผัดนําพริกให้หอม ปรุงรสด้วยนําปลา นําตาล รับประทานกับแตงกวาและถั่วฝักยาว


ข้อมูลจากhttp://www.skn.ac.th/skl/project/foodh99/index.htm

images by free.in.th


#2 nutty

nutty

    สมาชิก...ขาประจำ

  • Members
  • PipPipPip
  • 915 posts
  • Gender:Female
  • Location:กรุงเก่า
  • Interests:ความสวยและการประกวด

Posted 31 August 2008 - 09:18 PM

เมนูโปรดเลยค่ะ

#3 nutty

nutty

    สมาชิก...ขาประจำ

  • Members
  • PipPipPip
  • 915 posts
  • Gender:Female
  • Location:กรุงเก่า
  • Interests:ความสวยและการประกวด

Posted 01 September 2008 - 01:03 PM

ธรรมชาติบำบัด....
ร่างกายของคน สามารถบำบัดเยียวยา และสร้างสมดุลได้
เมื่อเราเปิดโอกาสให้ร่างกายและจิตใจ ได้เยียวยา รักษาตัวเอง
สิ่งแรก คือ การกินอาหารที่มีพลังสด ได้แก่ ผลไม้สด ผักสด
กินแทนอาหารเป็นมื้อ
(ผลไม้ ยกเว้น ทุเรียน และลำใย)

อาหารส่วนใหญ่ที่เรากินกันเข้าไป ร่างกายจะเป็นมันเป็นพิษ
และต้องการขับพิษออกไป ได้แก่ ข้าวขาว น้ำตาลทรายขาว
แป้งขาวทุกชนิดที่นำมาทำขนมเบเกอรี่ และขนมปังแซนด์วิชขาวทั้งหลาย
กาแฟ ชา ยารักษาโรคทุกชนิด อาหารเสริมทุกชนิด วิตามินทุกชนิด
ของหมักดอง แอลกอฮอล์

เนื่องจากไม่มีพลังชีวิต และยังถูกแยกส่วน (Extract)
สำหรับการกินเนื้อสัตว์ (ไม่เว้นทั้งกุ้ง ปลา) หากร่างกายอยู่ในสภาพปกติ
อาจจะกำจัดพิษต่างๆ ได้ดี
แต่เมื่อป่วยจะป่วยและอ่อนแอลงอย่างรวดเร็ว

กินอาหารที่ผ่านความร้อนได้บ้าง แต่ให้เป็นอาหารที่ได้จากผักที่สด
ปรุงสุกไว้ไม่เกิน 3 ชั้วโมง ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นพิษต่อร่างกาย

อาหารสำหรับคนไม่ป่วย ทางธรรมชาติบำบัดคือ
- ตื่นขึ้นมา ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อน ที่เพิ่งเฉาะใหม่ๆ ดื่มจากลูกมะพร้าว 1 ลูก
(เนื้อมะพร้าว เก็บไว้ทำอาหาร)
- มื้อเช้า กินผลไม้ อะไรก็ได้ 1-2 ชนิด ถ้ารสชาติไปทางหวานก็หวานทางเดียว
ถ้ารสชาติไปทางเปรี้ยวก็เปรี้ยวในมื้อนั้น
- มื้อกลางวัน กินข้าวกล้อง (ถ้าเป็นเบาหวาน กินข้าวนิดหน่อยพอ) และยำผักสด
หรือ กับข้าวที่ไม่ใช้น้ำมัน
- ตอนบ่าย 4 โมง ช่วงท้องว่าง ดื่มน้ำมะพร้าว หรือน้ำผลไม้คั้นสด
- มื้อเย็น กินผลไม้ อีกมื้อหนึ่ง




สำหรับคนที่ป่วย
- ให้กินผลไม้เป็นอาหาร 3 มื้อ
- ถ้าน้ำตาลในเลือดสูง อาจจะมีผักสดยำรสไม่จัด สลับบ้างในบางมื้อ
- จากนั้น ให้สังเกตุอาการตัวเอง และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

การกินผลไม้เป็นอาหารหลัก ตอนแรกน้ำตาลอาจจะสูงขึ้นบ้าง
แต่ไม่มีผลต่อสุขภาพ เพราะเป็นน้ำตาลที่ได้จากผลไม้สด
ซึ่งไม่ผ่านขบวนการใดๆ (พวกผลไม้กระป๋อง กินไม่ได้นะคะ)
แต่ยังไงถ้าน้ำตาลในเลือดสูงมากๆ อยู่แล้ว
จะเลือกกินแต่ผลไม้ที่ไม่หวานจัด อาจจะสบายใจกว่า...




#4 nutty

nutty

    สมาชิก...ขาประจำ

  • Members
  • PipPipPip
  • 915 posts
  • Gender:Female
  • Location:กรุงเก่า
  • Interests:ความสวยและการประกวด

Posted 01 September 2008 - 01:06 PM

เรามาลดความอ้วนกันไหมค่ะ
เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปเดินร้านหนังสือซีเอ็ด ได้หนังสือเล่มใหม่ของมะปรางมาอ่ะคะ ชื่อ "7 วัน(ใหม่) ศัลยกรรมชีวิต" อยากแนะนำให้อ่านมักๆ เลยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกมีแรงบันดาลใจไงก็ไม่รู้หง่ะ ฮิ ฮิ

ที่สำคัญมีเรื่องลดน้ำหนักด้วยหล่ะ วันนี้เลยเอาสูตรซุปผักมาฝากค่ะ
สูตรทำน้ำซุปผัก

ต้นหอมสด 6 ต้น
พริกหยวก 2 ผล
มะเขือเทศ 6-8 ลูก
แครอท 3 หัว
เห็ดฟาง 400 กรัม
เซอเลอรี่ 1 ต้น
กะหล่ำปี 1 หัว
น้ำมะเขือเทศ 148 ออนซ์ (ใช้น้ำมะเขือเทศ V8)
แต่สำหรับตัวเองใช้น้ำมะเขือเทศกล่องของดอยคำค่ะ อร่อยมากเลย

เครื่องปรุง
พริก ขิง สาหร่ายทะเล เกลือ พริกไทย ผักชีฝรั่ง ผงกระเทียม น้ำปลา **** ไม่ใช้ซอสถั่วเหลือง และผงชูรส ***

### เจ้าของสูตรเค๊าใส่ผงแกงกะหรี่ด้วยหล่ะคะ แต่ตัวเองไม่ใส่ คือไม่ชอบกลิ่นอ่ะคะ ###

วิธีทำ
# หั่นหัวหอม และกระเทียม ใส่ลงในหมือและผัดโดยการใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันถั่วเหลือง

# หั่นพริกหยวกเป็นชิ้นพอคำลงไปผัด

# ลอกเปลือกนอกของกระหล่ำปลีออก แล้วตัดเป็นชิ้นพอคำโยนลงหม้อ

# ตามด้วยแครอทหั่นเป็นชิ้นพอคำ และเห็ดฟางหั่นแว่นใส่มะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นๆ ตามลงไป

# # # ถ้าต้องการให้ซุปมีรสจัดก็ใส่ผงกะหรี่ หรือใส่พริกป่นลงไป

# เติมน้ำ 12 ถ้วย หรือน้ำ 8 ถ้วย และใช้น้ำมะเขือเทศ V8 ลงไปผสมด้วย ปิดฝาแล้วอุ้นด้วยไฟต่ำ ต้มไปเรื่อยๆ จนผักเปื่อย ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย


#5 nutty

nutty

    สมาชิก...ขาประจำ

  • Members
  • PipPipPip
  • 915 posts
  • Gender:Female
  • Location:กรุงเก่า
  • Interests:ความสวยและการประกวด

Posted 01 September 2008 - 01:20 PM

ข้าวต้มธัญพืช (ประมาณ 1 คน)


เครื่องปรุง




เครื่องปรุง



วิธีทำ

ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่ข้าวสวย (ข้าวกล้อง) ข้าวโพด ถั่วแดง
ใส่ขิง น้ำปลา ตักใส่ถ้วย โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และพริกไทย


คุณค่าทางโภชนาการ (สำหรับ 1 คน)



พริกไทย ประโยชน์ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง
ข้าวกล้อง มีวิตามินบีสูง ช่วยให้หัวใจทำงานปกติ การหมุนเวียนโลหิตดี การเจริญเติบใตของร่างกาย และมีใยอาหาร ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด
ข้าวโพด เมล็ดเป็นยาบำรุงกระเพาะอาหาร บำรุงหัวใจ ปอด เจริญอาหาร ขับปัสาวะ
ถั่วแดง มีวิตามินอีสูง ช่วยเร่งออกซิเจนเข้าสู่เซลล์ ทำให้แผลหายเร็ว
ขิง แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ขับเสมหะ ขับลม
ผักชี แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน ขับเหงื่อ
ต้นหอม แก้ไข้ ขับเสมหะ
กระเทียม แก้อาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ขับลม ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด


#6 nutty

nutty

    สมาชิก...ขาประจำ

  • Members
  • PipPipPip
  • 915 posts
  • Gender:Female
  • Location:กรุงเก่า
  • Interests:ความสวยและการประกวด

Posted 01 September 2008 - 01:22 PM

ข้าวโอ๊ตนมสด
ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่คนอังกฤษชอบรับประทาน ข้าวโอ๊ตมีโปรตีนและไขมันสูง เพราะยังมีจมูกข้าวอยู่ แต่ก็เกิดกลิ่นเหม็นหืนได้ง่าย ก่อนบรรจุกล่องขายจึงต้องนึ่งก่อน เวลาซื้อข้าวโอ๊ตมาปรุงจึงสุกง่าย

ข้าวโอ๊ตยังมีใยอาหารสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ เมื่อนำมาปรุงกับนม กับผลไม้แห้งต่าง จึงได้อาหารเช้าปรุงง่าย ที่มีคุณค่าทางอาหารอยู่เต็มเปี่ยม

ส่วนผสม

ข้าวโอ๊ต 3/4 ถ้วย
นมสดพร่องมันเนย 1 ถ้วย
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย (ถ้าชอบหวาน) 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
ผลไม้แห้ง เช่น กล้วยตาก ลูกพรุน ลูกเกด ตามชอบ





วิธีทำ

1. ผสมข้าวโอ๊ตกับนมในหม้อ ใส่ผลไม้แห้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เหยาะเกลือเล็กน้อย
2. นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน เขย่าเบาๆ พอข้นยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยงาขาวให้ทั่ว


#7 nutty

nutty

    สมาชิก...ขาประจำ

  • Members
  • PipPipPip
  • 915 posts
  • Gender:Female
  • Location:กรุงเก่า
  • Interests:ความสวยและการประกวด

Posted 01 September 2008 - 01:24 PM



ลูกชิ้นแครอท


การที่จะให้เด็กๆ กินแครอทล้วนๆ เป็นเรื่องยากทีเดียว หรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคน ดังนั้น แต่ถ้าเราใช้เทคนิคการปรุงให้ดูคุ้นตาน่ารับประทาน เราก็จะได้รับประโยชน์จากผักชนิดนี้อย่างมาก
เพราะการกินแครอทเป็นการช่วยลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคมะเร็งและรักษาโรคตาบอดตอนกลางคืน
และยังมีผักชนิดต่าง ๆ อีก คือ ขิงสด แก้อาเจียน รักษาโรคหวัด หอมแดง ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
แก้ไข้หวัด ปวดท้อง ท้องผูก งาขาว ช่วยระบายท้อง รักษาโรคโลหิตจาง ท้องผูก
สับประรด แก้อาหารไม่ย่อย อาเจียน ท้องอืด ซึ่งอาหารจานนี้
เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายตามหลักของชีวจิต


เครื่องปรุง
- แครอทปอกเปลือกบางๆ แล้วหั่นเป็นแว่นบางๆ 2 หัว
- ขิงสดสับละเอียด 1 ช้อนชา
- หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
- น้ำมันงา
- ไข่ 1 ฟอง ตีให้แตก
- แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย
-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น
- งาขาว 1 ถ้วย
- สับปะรดหั่นเป็นแว่น 1/2 ลูก
- มะเขือเทศสีดาลูกเล็ก 20 ลูก



วิธีทำ
- นำแครอทไปต้มในน้ำเดือดที่ผสมเกลือนิดหน่อย จนกระทั่งแครอทมีเนื้อนุ่ม ตักแครอทขึ้นแล้วบดให้ละเอียด
- บีบน้ำขิงที่สับละเอียดผสมลงไปในแครอทที่บดแล้ว เติมหอมแดงที่สับละเอียด ใส่น้ำมันงานิดหน่อย พร้อมกับเทไข่ที่ตีไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- ปั้นแครอทเป็นก้อนกลมๆ คลุกลูกชิ้นแครอทกับแป้งข้าวโพดและเมล็ดงา
- ใส่น้ำมันงาลงกระทะ ตั้งไฟพอร้อนปานกลาง ใส่ลูกชิ้นแครอทลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน
- รอจนเย็นแล้วค่อยนำมาเสียบไม้สลับกับสับปะรดและมะเขือเทศ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือน้ำจิ้มบ๊วยสำหรับเด็ก


#8 nutty

nutty

    สมาชิก...ขาประจำ

  • Members
  • PipPipPip
  • 915 posts
  • Gender:Female
  • Location:กรุงเก่า
  • Interests:ความสวยและการประกวด

Posted 01 September 2008 - 01:26 PM

ไว้จะมาอัพเดทนะค่ะ

#9 somying_daorai

somying_daorai

    Miss Somying Daorai 2008

  • Moderator_Teams
  • PipPipPipPip
  • 1441 posts
  • Gender:Male
  • Interests:วาไรตี้ ความงาม ข่าวคราวแวดวง สาวประเภทสอง และการประกวดสาวประเภทสอง วงการคาบาเร่ต์โชว์

Posted 01 September 2008 - 04:35 PM

งามแท้ค่ะน้องนัต

images by free.in.th


#10 somying_daorai

somying_daorai

    Miss Somying Daorai 2008

  • Moderator_Teams
  • PipPipPipPip
  • 1441 posts
  • Gender:Male
  • Interests:วาไรตี้ ความงาม ข่าวคราวแวดวง สาวประเภทสอง และการประกวดสาวประเภทสอง วงการคาบาเร่ต์โชว์

Posted 01 September 2008 - 04:57 PM






ข้าวผัดสีม่วง(ก็ไอข้าวคลุกกะปิอะแหละค่ะ คริคริ)

เครื่องปรุง
ข้าวสาร 75กรัม
กุ้งแห้ง 5กรัม
นํามันพืช 20กรัม
กะปิ 10กรัม
หอมแดงหั่นบาง 8กรัม
มะนาว 8กรัม
ไข่ 20กรัม
เนื้อหมู 25กรัม
นําตาล 10กรัม
นําปลา 3กรัม
กระเทียม 5กรัม

วิธีทํา
1.ซาวข้าวเติมนํา1/2เท่านึ่งสุกแล้วยี่ใส่จาน
2.นําข้าวที่ยี่แล้วมาคลุกกะปิให้เข้ากัน เจียวกระเทียมให้เหลืองแล้วนําข้าวลงผัดให้เข้ากัน
3.ตั้งกะทะใส่นํามันเล็กน้อย กรอกไข่ที่ตีจนเข้ากันบางบางพอไข่สุกม้นกลมห่นฝอย
4.เติมนํามันทอดกุ้งแห้งให้เหลืองกรอบ
5.นํามันที่เหลือนาหมูที่หั่นลงผัดกับหอมแดง ใส่นําตาล เกลือ นําปลา เติมนําเล็กน้อยเคียวเป็นหมูหวาน
6.หลังจากเสร็จแล้วนําข้าวมาตกแต่งด้วยไข่ฝอย กุ้งแห้ง หมูหวาน มะนาวซีก ต้นหอมผักชี พริกแดง เล็กน้อยเพื่อความสวยงาม



ข้อมูลจาก http://www.skn.ac.th...odh99/index.htm

images by free.in.th


#11 somying_daorai

somying_daorai

    Miss Somying Daorai 2008

  • Moderator_Teams
  • PipPipPipPip
  • 1441 posts
  • Gender:Male
  • Interests:วาไรตี้ ความงาม ข่าวคราวแวดวง สาวประเภทสอง และการประกวดสาวประเภทสอง วงการคาบาเร่ต์โชว์

Posted 02 September 2008 - 05:33 PM



ข้าวผัดเบญจรงค์



เครื่องปรุง
ข้างสาร 75กรัม
หมูเนื้อแดง 30กรัม
ถั่วฝักยาว 20กรัม
แครอท 10กรัม
แตงกวา 20กรัม
หอมใหญ่ 10กรัม
มะเขือเทศ 20กรัม
กระเทียมสับ 2กรัม
น้ำมันพืช 15กรัม
น้ำปลา 5กรัม
น้ำตาลทราย 5กรัม
น้ำมะนาว 5กรัม
พริกไทยป่น 0.3กรัม
ไข่ไกหั่นฝอย 20กรัม

วิธีทํา
1.ซาวข้าวเติมน้ำ 1.1/2เท่า นึ่งให้สุกแล้วยี่ใส่จานเตรียมไว้
2.ล้างหมูหั่นชิ้นบางพอประมาณ
3.ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย กรอกไข่ที่ตีจนเข้ากันบางๆ พอสุกม้วนกลมหั่นฝอย
4.ล้างผักทุกชนิดให้สำอาด ถั่วฝักยาง หอมใหญ่ แครอท แตงกวา มะเขือเทศ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
5.เจียวกระเทียมให้เลือง ใส่หมูผัดจนสุก ใส่แครอท แตงกวา มะเขือเทศ ถั่วฝักยาวตามลำดับ คนพอเข้ากันใส่ข้าวที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล มะนาว ชิมรส ตักใส่จานโรยไข่ฝอยพริกไทย






แกงจืดเต้าหู

เครื่องปรุง
เนื้อหมู 20กรัม
เต้าหูขาว 50กรัม
ต้นหอม 5กรัม
ผักชี 5กรัม
นําปลา 12กรัม
นํามันพืช 4กรัม
กระเทียมสับ 2กรัม
พริกไทย 0.3กรัม
เกลือ 1กรัม

วิธีทํา
1.ล้างหมู ผักกาดขาวล้างทีละใบ เนื้อหมูสับละเอียด เห็ดหูหนู แช่นําตัดโคนแข็งออก
2.ตั้งนําให้เดือด เติมนําปลาใส่ผักกาดขาว เห็ดหูหนูพอนิ่มแล้วใส่หมูสับ



ข้อมูลจาก http://www.skn.ac.th...odh99/index.htm

images by free.in.th





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users