Jump to content






Photo

วิธีทำ น้ำข้าวกล้องงอก


  • Please log in to reply
8 replies to this topic

#1 titatree

titatree

    สมาชิก...ขาประจำ

  • VIP
  • PipPipPip
  • 672 posts
  • Gender:Male
  • Location:-

Posted 07 January 2009 - 04:23 PM















กลายเป็นเรื่องดังรับศักราชใหม่ในทันที ภายหลัง นายประเสริฐ โกศัล วิตร อธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ออกมาเปิดเผยถึงผลวิจัยสารอาหารที่มีประโยชน์ในพันธุ์ข้าวไทยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้จดลิขสิทธิ์ไว้ถึง 81 สายพันธุ์ จากพันธุ์ข้าวพื้นเมืองทั่วประเทศกว่า 13,000 ชนิด รวมทั้งศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ได้วิจัย "น้ำข้าวกล้อง งอก" ผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมนำน้ำข้าวกล้องงอกขึ้น ทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งพระองค์ท่านทรงมีรับสั่งให้นำทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยทรงให้ทำถวายขึ้นโต๊ะเสวยที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทุก 3 วัน


จากข้อมูลที่ค้นหาในเว็บไซต์ www.ubn.ricethailand.go.th และ www.bloggang.com มีการกล่าวถึงผลิตภัณฑ์จากข้าวไว้หลากหลายน่าสนใจ โดยระบุว่า ในปัจจุบันคนไทยจำนวนหนึ่งหันมาใส่ใจสุขภาพ ได้หันมาบริโภคข้าวกล้องหรือผลิตภัณฑ์จากข้าวกล้องแทนข้าวขาว (ข้าวสาร) เนื่องจากข้าวกล้องผ่านกรรมวิธีการสีเพียงครั้งเดียวเพื่อเอาเปลือก (แกลบ) ออกไป ทำให้ข้าวที่เหลือยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) อยู่ครบถ้วน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้ล้วนอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร จึงเป็นประโยชน์ ต่อร่างกายมากกว่าข้าวประเภทอื่นๆ อย่างไรก็ตามแม้ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะรู้ว่าข้าวกล้องมีประโยชน์ แต่ไม่นิยมบริโภคเท่าที่ควร เพราะข้าวกล้องมีข้อด้อยกล่าวคือ เนื้อแข็ง ทำให้รู้สึกว่ากินไม่อร่อย แต่ถ้าหากปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้น ก็จะมีผู้หันมานิยมบริโภคมากขึ้น

ทั้งนี้ข้าวกล้องที่ไม่ได้ผ่านการถนอมคุณค่าอย่างถูกหลักวิชาการ หลังจากกะเทาะเปลือกแล้วจะเสื่อมสภาพลงทุกๆ วินาที ไม่ว่าจะบรรจุในภาชนะพิเศษ สูญญากาศหรือไม่ก็ตาม สาเหตุจาก เอนไซม์ไลเปส (lipase) ในข้าวกล้องจะไปย่อยกรดไขมัน มีผลให้กรดไขมันที่ดีในข้าวกล้อง เสื่อมสภาพลง (oxidization) จนมีกลิ่นเหม็นหืนในที่สุด นอกจากนี้ปฏิกิริยา oxidization ยังก่อให้เกิดปัญหา อนุมูลอิสระ (free radicals) ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายด้วย

ส่วนข้าวกล้องงอก (germinated brown rice หรือ GABA-rice) ถือเป็นนวัตกรรมหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจ เนื่องจากเป็นข้าวกล้องที่ต้องมาผ่านกระบวนการงอก ตามปกติในข้าวกล้องเองจะมีสารอาหารจำนวนมาก เช่น ใยอาหาร กรดไฟติก วิตามินซี วิตามินอี และ สารกาบา (gamma aminobutyric acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว เป็นต้น เมื่อนำข้าวกล้องมาแช่น้ำทำให้งอก จะทำให้ข้าวกล้องมีสารอาหารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ สารกาบา นอกจากจะได้ประโยชน์จากการที่มีปริมาณสารอาหารที่สูงแล้ว ยังทำให้ข้าวกล้อง งอกที่หุงสุกมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม รับประทานได้ง่ายกว่าข้าวกล้องธรรมดา จึงง่ายแก่การหุงรับประทานได้โดยไม่ต้องผสมข้าวขาว

จากการศึกษาทางกายภาพและทางชีวเคมีพบว่า "เมล็ดข้าว" ประกอบด้วย เปลือกหุ้มเมล็ด หรือแกลบ (Hull หรือ Husk) ซึ่งจะหุ้มข้าวกล้อง ในเมล็ดข้าวกล้องประกอบด้วย จมูกข้าว หรือ คัพภะ (Germ หรือ Embryo) รำข้าว (เยื่อหุ้มเมล็ด) และ เมล็ดข้าวขาวหรือเมล็ดข้าวสาร (Endo- sperm) สารอาหารในเมล็ดข้าวประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลัก โดยมี โปรตีน วิตามินบี วิตามินอี และแร่ธาตุที่แยกไปอยู่ในส่วนต่างๆ ของเมล็ดข้าว นอกจากนี้ ยังพบสารอาหารประเภท ไขมัน ที่พบได้ในรำข้าวเป็นส่วนใหญ่

ข้าวเมื่ออยู่ในสภาวะที่มีการเจริญเติบโตจะมีการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี การเปลี่ยนแปลงจะเริ่มขึ้น เมื่อน้ำได้แทรกเข้าไปในเมล็ดข้าว โดยจะกระตุ้นให้เอนไซม์ภายในเมล็ดข้าวเกิดการทำงาน เมื่อเมล็ดข้าวเริ่มงอก (malting) สารอาหารที่ถูกเก็บไว้ในเมล็ดข้าวก็จะถูกย่อยสลายไปตามกระบวนการทางชีวเคมีจนเกิดเป็นสารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลเล็กลง (oligosaccharide) และ น้ำตาลรีดิวซ์ (reducing sugar) นอกจากนี้ โปรตีนภายในเมล็ดข้าวก็จะถูกย่อยให้เกิดเป็น กรดอะมิโน และ เปปไทด์ รวมทั้งยังพบการสะสมสาร เคมีสำคัญต่าง ๆ เช่น แกมมาออริซานอล (gamma-orazynol) โทโคฟีรอล (tocopherol) โทโคไตรอีนอล (tocotrienol) และโดยเฉพาะ สารแกมมาอะมิโนบิวทิริกแอซิด (gamma-aminobutyric acid) หรือที่รู้จักกันว่า สารกาบา หรือ (GABA)

สารกาบา เป็นกรดอะมิโนจากกระบวน การ decarboxylation ของ กรดกลูตามิก (glutamic acid) กรดนี้มีความสําคัญในการทำหน้าที่ สารสื่อประสาท (neurotransmitter) ในระบบประสาทส่วนกลางและ สารกาบา ยังเป็นสารสื่อประสาทประเภท สารยับยั้ง (inhibitor) โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้น ช่วยทำให้สมองผ่อนคลายและนอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วย กระตุ้นต่อมไร้ท่อ (anterior pituitary) ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต (HGH) ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และเกิดสาร lipotropic ป้องกันการสะสมไขมัน

จากการศึกษาและวิจัยพบว่า การ บริโภคข้าวกล้องงอกที่มีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติ 15 เท่า จะสามารถป้องกัน การทำลายสมอง เนื่องจากสารเบต้า อไมลอยด์เปปไทด์ (Beta-amyloid peptide) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคสูญเสียความทรงจำ (อัลไซเมอร์) ดังนั้น จึงได้มีการนำ สารกาบา มาใช้ในวงการแพทย์เพื่อการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่าง ๆ หลายโรค เช่น โรควิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก เป็นต้น รวมทั้งผลการวิจัยด้านสุขภาพระบุว่าข้าวกล้องงอกที่ประกอบด้วย สารกาบา มีผลช่วยลดความดันโลหิต ลด LDL (Low densitylipoprotein) ลดอาการอัลไซเมอร์ ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณดี และใช้บำบัดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลาง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ "ข้าว กล้องงอก" เคยเป็นผลงานวิจัยของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับประเทศญี่ปุ่น พบว่ามี สารกาบา มากกว่าข้าว กล้องปกติถึง 15 เท่า ในต่างประเทศ ได้นำ สารกาบา มาใช้ในวงการแพทย์ เพื่อการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่างๆ ด้วย

การวิจัยเบื้องต้นของ อาจารย์พัชรี ตั้งตระกูล จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ได้ทำการศึกษาหาพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมและสภาพการผลิตข้าวกล้องงอกที่มีประสิทธิภาพ พบว่า ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เมื่อนำมาเพาะเป็นข้าวกล้องงอกจะมี สารกาบา มากที่สุด (15.2-19.5 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) สูงกว่าข้าวกล้องชนิดอื่นๆ

ส่วนสภาวะที่ทำให้ข้าวกล้อง งอกได้ดีที่สุดคือ ต้องนำข้าวกล้องไปแช่น้ำราว 48-72 ชั่วโมงในหม้อแช่ โดยมีการควบคุมอุณหภูมิ การไหลเวียนน้ำ ความดัน และความเป็นกรดด่างของน้ำ เพื่อให้ความชื้นจากน้ำไปกระตุ้นให้เมล็ดข้าวงอกและเปลี่ยนกรดกลูตามิกไปเป็นสารกาบาอันเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ต่อมา เมื่อได้ข้าวกล้องงอกในขั้นตอนนี้แล้ว ก็ต้องทำให้ข้าวกล้องงอกหยุดการงอกต่อไป โดยอบแห้งให้มีความชื้นต่ำกว่า 14% ในหม้ออบแห้ง จากนั้นจึงบรรจุลงในถุงสุญญากาศ ทั้งนี้ ข้าวกล้อง ที่สามารถนำมาแช่น้ำให้เกิดการงอกได้ดีนั้นจะต้องเป็นข้าวกล้องที่ผ่านการกะเทาะเปลือกมาไม่ เกิน 2 สัปดาห์

เมื่อได้ข้าวกล้องงอกเรียบร้อยแล้ว หากใครอยากจะทำ "น้ำข้าวกล้อง งอก" ก็ไม่ยาก นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง ให้ข้าวกล้องงอกเป็นตุ่มเล็กๆ บริเวณจมูกข้าว ก็นำไปหุงต้มจนเดือดพล่าน จากนั้นก็ใช้ผ้าขาวบางหรือตะแกรงกรองน้ำข้าวมารับประทานได้ทันที หากไม่ชอบรสชาติเดิมๆ แนะนำให้เติมเกลือป่นหรือน้ำตาลเล็กน้อย เท่านี้ก็อร่อยลิ้นแล้ว

งานนี้อิ่มท้องและเติมเต็มคุณค่าทางโภชนาการให้ร่างกายในคราวเดียวกัน


ที่มา...http://hilight.kapook.com/view/32558

#2 Off Naomi

Off Naomi

    ผู้สื่อข่าว/ช่างภาพ Missladyboys.com

  • Missladyboys_Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2544 posts
  • Gender:Female

Posted 07 January 2009 - 04:36 PM

ขอบคุณน้องซันนะคะ

วันนั้นดูช่อง 3 เกิดอยากกินขึ้นมาทันที



#3 titatree

titatree

    สมาชิก...ขาประจำ

  • VIP
  • PipPipPip
  • 672 posts
  • Gender:Male
  • Location:-

Posted 07 January 2009 - 11:06 PM

มีข้อแนะนำจากอีกรายการหนึ่งที่ผมดูมานะครับ

วิธีการก็คือ
1.นำข้าวกล้องทั้งสองชนิดแช่น้ำ 1คืน คือ ข้าวกล้อง(สีน้ำตาล)1 ถ้วยตวง กับข้าวเหนียวนิล(สีดำๆ)ครึ่งถ้วยตวง
2.งาดำหรืองาขาว ครึ่งถ้วยตวง (แนะนำนะครับ งาดำ เลิศที่สุด) คั่วให้หอม
3.ถั่วเหลือง แช่น้ำ 1 คืน ครึ่งถ้วยตวง
4.ลูกเดือย(ถ้าไม่มีก็ไม่ใส่ก็ได้)

นำส่วนผสมทั้งหมดมาต้ม แล้วนำไปปั่น ถ้าจะเพิ่มรสชาติก็ใส่น้ำตาลทรายแดง (ย้ำนะครับ น้ำตาลทรายแดง)ไปนิดหน่อย + เกลิอเล็กน้อย เมื่อเราปั่นเสร็จแล้วก็นำไป ต้มอีกรอบครับ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3 วันโดยประมาณ มีข้อสอบถามอะไรบอกได้ครับ ตอนนี้กำลังทำอยู่ รับรองครับ ประโยชน์ เยอะมาก และอีกอย่างนะครับ มันเป็นแค่อาหารเสริม ไม่ควรนำมาใช่เป็นอาหารลดน้ำหนัก แต่ขอแนะนำให้กินเพื่อสุขภาพ มีข้อชี้แนะหรือคำถาม ถามได้เลยครับ ยินดีครับ เพราะกำลังศึกษา ตัวนี้อย่างจิงจัง บายๆครับ

มีขายที่ อตก. และในโครงการของพระราชินีมั้งครับ สำหรับ ข้าวกล้องงอกอบแห้ง

#4 somying_daorai

somying_daorai

    Miss Somying Daorai 2008

  • Moderator_Teams
  • PipPipPipPip
  • 1441 posts
  • Gender:Male
  • Interests:วาไรตี้ ความงาม ข่าวคราวแวดวง สาวประเภทสอง และการประกวดสาวประเภทสอง วงการคาบาเร่ต์โชว์

Posted 08 January 2009 - 03:48 PM

QUOTE(titatree @ Jan 7 2009, 11:06 PM) <{POST_SNAPBACK}>
มีขายที่ อตก. และในโครงการของพระราชินีมั้งครับ สำหรับ ข้าวกล้องงอกอบแห้ง


เคยเห็นอยู่ค่ะ แต่ไม่กล้าซื้อกิน เพราะกลัวไม่อร่อย หุหุ

ยังไงก็ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดีๆ

images by free.in.th


#5 titatree

titatree

    สมาชิก...ขาประจำ

  • VIP
  • PipPipPip
  • 672 posts
  • Gender:Male
  • Location:-

Posted 08 January 2009 - 09:37 PM

QUOTE(somying_daorai @ Jan 8 2009, 03:48 PM) <{POST_SNAPBACK}>
QUOTE(titatree @ Jan 7 2009, 11:06 PM) <{POST_SNAPBACK}>
มีขายที่ อตก. และในโครงการของพระราชินีมั้งครับ สำหรับ ข้าวกล้องงอกอบแห้ง


เคยเห็นอยู่ค่ะ แต่ไม่กล้าซื้อกิน เพราะกลัวไม่อร่อย หุหุ

ยังไงก็ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดีๆ



มันดัดแปลงได้อ่ะครับแล้วแต่ละคน เอิ๊กๆๆ แต่สรรพคุณของบอกว่า สู๊ดดดดดดด ยอด เลยล่ะ ครับ

#6 ^Tuck^

^Tuck^

    ฝ่ายข้อมูล Missladyboys.com

  • Missladyboys_Team
  • PipPipPipPip
  • 1080 posts
  • Gender:Female
  • Location:In The Hell
  • Interests:เรื่องราวทั่วไปที่น่าสนใจ และกระทู้ที่เละเทะ ดิชั้นจะตามเก็บค่ะ

Posted 05 February 2009 - 08:44 PM

เกร๋ซะ

มีน้ำข้าวกล้องแล้ว

ยังคิดเอาข้าวกล้องงอกได้อีก เดี๋ยวจะไปดู ของมิส ที่เอาทำ ไอศกรีม
บางคน อยู่สวย ๆ บนหิ้ง เค้าไม่ทิ้ง แต่ไม่ดูแล !!!

#7 noonery

noonery

    สมาชิก...ขาจร

  • Members
  • PipPip
  • 252 posts
  • Location:เรื่อยๆๆ ทุกที่

Posted 19 October 2009 - 06:41 PM

ขอบคุลมากๆๆเลยค่ะ
นู๋เนย

http://nooneay35.hi5.com

happy_girlza@hotmail.com

#8 creamXX39

creamXX39

    สมาชิกหน้าใหม่

  • Members
  • Pip
  • 4 posts

Posted 02 August 2011 - 03:02 PM

ขอบคุณมากครับ
---------------------------------------------------------------------------------
คาสิโนออนไลน์-บาคาร่าออนไลน์-บาคาร่า-แทงบอล-แทงบอลออนไลน์


#9 dumptop

dumptop

    สมาชิกหน้าใหม่

  • Members
  • Pip
  • 88 posts

Posted 06 June 2012 - 09:35 AM

ขอบคุณคะ







gclub sbobet M3Bet livescore holiday palace gclub คาสิโนออนไลน์ คาสิโนออนไลน์





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users