Jump to content


Photo

รู้จักกับ FLAC ไฟล์เสียงสำหรับคนฟังหูเทพ


 • Please log in to reply
1 reply to this topic

#1 Lady_Moonlight

Lady_Moonlight

  แฟนพันธ์แท้ Vol.2

 • Missladyboys_Team
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2992 posts
 • Gender:Female

Posted 22 October 2009 - 09:50 AM

รู้จักกับ FLAC ไฟล์เสียงสำหรับคนฟังหูเทพ

ขอนำบทความจาก Blog http://blog.pupasoft...roduction-flac/ มาให้อ่านกันนะคะ

.............

ส่วนเพลงแรง ๆ ที่ว่านี้ จะขออธิบายก่อนนะครับ ก็คือเพลงที่เราฟังอยู่ทุกวันนี้ที่เป็น MP3 มันจะมีการบีบอัดไฟล์ เพื่อให้มีขนาดเล็กลง แต่แน่นอนว่ามันทำให้คุณภาพของเพลงเราลดลงไปมากเหมือนกัน ส่วนเพลงที่ไม่สูญเสียคุณภาพเลย เราก็จะพบได้จาก CD เพลงที่เราซื้อฟังกันตามห้างนะครับ แต่วันนี้จะขอแนะนำไฟล์เพลงที่มีการบีบอัด และก็ไม่สูญเสียคุณภาพของเพลง นั่นก็คือไฟล์ชนิด FLACflac เป็นฟอร์แมตเพลงชนิดที่เป็นแบบ lossless คือไม่เสียคุณภาพของเพลงไป มันมีข้อดีตรงที่ว่าฟอร์แมตนี้เราสามารถที่จะใช้ได้ฟรี ๆ (ถ้าเราเอาไปพัฒนาโปรแกรมนะ) คือประมาณว่ามันเป็น Open Source แล้วก็มี API รองรับการเขียนโปรแกรมเรียบร้อย (เท่าที่ดูมาจะเป็นพวกภาษา C, C++ นะ) แต่แน่นอนว่า Goal ของเค้าคือจะชูโรงในเรื่องของ lossless แล้วก็คงจะไม่เอาไปแข่งกับ ogg หรือ mp3 ที่เป็นแบบ lossy

ที่มาพูดวันนี้ก็ไม่ได้จะเจาะลึกอะไร เพียงแค่จะมาแนะนำว่ายังมีอีกฟอร์แมตเป็นที่น่ารู้จัก เหมาะสำหรับคนที่มีตังค์ซื้อหูฟังแพง ๆ มาฟังเพลง (เช่นคนเขียนเอง ไม่รู้ว่าตอนนั้นตัดสินใจซื้อไปได้ไง?) ในแง่ของการใช้งานแล้ว รู้สึกว่า

ไฟล์เพลงใหญ่มากมาย อัลบั้มที่โหลดมาเป็นของน้องเนย ซินญอริต้า (เอาไว้จะซื้อซีดีนะครับ) ไฟล์เพลง 4 นาที ซึ่งถ้าเป็น MP3 มันก็ควรจะไม่เกิน 5 MB เป็นอย่างมาก แต่นี่เพลงเดียวล่อเข้าไป 33 MB!! แต่แน่นอนว่าจะต้องแลกกับการที่เป็น lossless ครับ
มีตัวเล่นเพลงไม่กี่ตัวที่ Support ฟอร์แมตชนิดนี้ เท่าที่ลองดูกับหลาย ๆ ตัว พบว่า iTunes เล่นไม่ได้เลย (ไม่รองรับ) แต่ Search ดูแล้วเราสามารถที่จะลงโปรแกรมเสริมเพื่อฟังได้ แต่ขี้เกียจทำ - -?, Winamp ตัวนี้เป็นอะไรที่ดีมาก เพราะว่ามัน Support มาแต่แรกเลย เปิดปุ๊ปฟังได้ปั๊บ ส่วน WMP จะต้องรอโหลด Codec แป๊ปนึง แต่พอโหลดแล้วก็เล่นได้เลย
นอกนั้นพวก VLC, Media Player Classic อะไรก็เล่นได้นะ แต่ไม่อยากพูดถึง เพราะว่ามันไม่ใช่โปรแกรมเล่นเพลงโดยเฉพาะเท่าไหร่นัก
ส่วนโปรแกรมที่ใช้ Rip (แปลงเพลง) จาก CD มาเป็น Flac นั้น มันก็มีอยู่หลายตัว ซึ่งดูได้จากเว็บนี้นะครับ ที่เค้าแนะนำมา http://flac.sourcefo...t/download.html ลองเลื่อนไปดูล่างสุดจะพบว่ามี jFlac ด้วย ไว้เขียนโปรแกรมเล่นเพลง Flac กับ Java ได้ (ว้าว! ใครจะเขียนก็เขียนนะ อันนี้ไม่สนใจ อิอิ) ลองโหลดมาเล่นกันดูนะครับ

วันนี้ก็ขอแนะนำเพียงเท่านี้ หวังว่าคงจะถูกใจคนฟังหู(ฟัง)ทองหลาย ๆ คน ขอตัวล่ะคับอ้างอิง

http://flac.sourceforge.net/index.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Flac

.............................

E_TUDJET_llSD ขอเม้าท์


ดิฉันเองก็เคยโหลดเพลง .Flac มาฟัง
โหลดเพลงรำวงมาตรฐานทั้งชุด จากเวปบิท
ไฟล์สกุลนี้ถือว่าใหญ่จริง ๆ แต่คุณภาพเสียงยังคงเดิม และดีกว่า MP3 เหมือนบทความที่กล่าวข้างต้นเลย..

ถ้าถามว่าใช้โปรแกรมอะไรเล่นเพลงสกุลนี้ เท่าที่ใช้อยู่ ก็จะมี VLC media player / COWON Media Center - jetAudio / KMPlayer

ไว้ว่าง ๆ มีเวลา จะนำเพลงรำวงมาตรฐานเป็นไฟล์สกุล .Flac มาให้ได้ฟังกันนะคะ happy.gif


#2 อุมานารีรัตน์

อุมานารีรัตน์

  สมาชิกหน้าใหม่

 • Members
 • Pip
 • 26 posts
 • Gender:Male

Posted 22 October 2009 - 03:38 PM

ดีเลยค่ะ เดี๋ยวคงต้องลองมาฟังเพลงสกุลFLAC บ้างแล้วหละ....ขอบคุณที่แนะนำสิ่งดีๆ ให้กับหญิงอุมานารีรัตน์นะคะ
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users